Lãi suất gửi USD bằng 0, kênh đầu tư nào được chú ý?

Lãi suất USD về 0% từ cuối năm 2015 đến nay đã khiến nhiều người loay hoay tìm kênh đầu tư sinh lợi. Ngoài việc chuyển sang tiền VNĐ, mua vàng… giới nhà giàu cũng đang rỉ tai nhau, mua bất động sản được cam kết lợi nhuận bằng USD, lên đến 5%/năm trong 10 năm.

Là người gửi tiết kiệm bằng USD từ nhiều năm, chị Hồng Nhung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ, trước đây, gửi tiết kiệm bằng USD, vừa hưởng lãi suất vừa hưởng chênh lệch tỷ giá đã từng là bài toán sinh lời khá hấp dẫn và an toàn. Tuy nhiên, khi lãi suất tiết kiệm USD về 0%, chị đã phải tính phương án khác.

“Vẫn có cách kiếm lời khi lãi suất USD về 0%. Tôi và mấy người bạn, vẫn gửi tiết kiệm bằng USD ở ngân hàng, sau đó, dùng sổ tiết kiệm này để thế chấp vay tiền VNĐ tương đương lãi suất gần 7%/năm. Số tiền vay được sẽ đi gửi lại ngân hàng có lãi suất huy động gần 8%/năm. Theo cách này, tôi vừa có thể hưởng được chênh lệch lãi suất VNĐ gần 1% và hưởng lợi nhờ giá USD tăng” – chị Hồng Nhung chia sẻ.

Tuy nhiên, theo chị Hồng Nhung, bài toán này chị đã dùng cách đây khoảng 1 năm, bây giờ thì câu chuyện đã khác. Thực tế, chỉ có những ngân hàng nhỏ mới huy động vốn với lãi suất cao.

Cũng từng gửi tiết kiệm USD, nhưng anh Quang Minh, quận Tây Hồ, Hà Nội, lại có cách đầu tư khác. Bất động sản là kênh mà anh bỏ khá nhiều thời gian tìm hiểu. Ở Hà Nội, nếu đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê thì mức lợi nhuận thu về khoảng 4 – 5%/năm, chưa tính trừ chi phí môi giới, khấu hao nội thất…

“Rất may, tôi được anh bạn giới thiệu 1 dự án vừa công bố gần đây ở khu Tây Hồ. Thay vì gửi USD vào ngân hàng với lãi suất 0% thì dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cho thuê lại lên đến 5%/năm bằng USD, trong vòng 10 năm. Không những thế, chủ đầu tư còn cam kết mua lại sản phẩm trong 10 năm đó. Đây là những cam kết chưa có tiền lệ trên thị trường” – anh Minh nói.

Anh Minh cho rằng, tự mình mua căn hộ cao cấp để cho thuê sẽ phải chịu nhiều rủi ro. Do đó, nếu có đơn vị vận hành tốt, cam kết lợi nhuận cao thì đây là giải pháp đầu tư an nhàn, nhất là khi gửi tiết kiệm USD mất tính hấp dẫn.

Được biết, dự án anh Minh tìm mua chính là PentStudio, khu “căn hộ khách sạn” 5 sao ở khu Vườn Đào – Phú Thượng – Tây Hồ. Toàn dự án chỉ có 231 căn hộ được bán kèm chương trình trình cam kết lợi nhuận 5%/năm bằng USD của chủ đầu tư.

PentStudio được phát triển bởi CTX Holdings, do thương hiệu lừng danh Kaze đến thiết kế với lối kiến trúc phóng khoáng, lịch lãm phong cách châu Âu. Đây là dự án đúng chuẩn 5 sao được quản lý bởi nhà quản lý khách sạn đẳng cấp quốc tế The Ascott.

Theo các chuyên gia, những loại hình đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận ổn định luôn là kênh thu hút dòng tiền nhàn rỗi. Đặc biệt, chỉ những chủ đầu tư có tiềm lực và dự án mang tính khả thi cao mới dám đưa ra cam kết lợi nhuận hấp dẫn bằng USD và cam kết mua lại sản phẩm. Sự xuất hiện của những mô hình kinh doanh mới mẻ như PentStudio sẽ mang lại làn gió mới những nhà đầu tư sành sỏi.

Theo CafeF

Leave a Reply